Nhà giáo ưu tú Lê Thị Kim Loan – Một tấm gương điển hình trong sự nghiệp “trồng người” của huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định

       Nhắc đến Trường Tiểu học Bình Dương, ai cũng biết đây là trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của huyện Phù Mỹ, một ngôi trường có bề dày thành tích về dạy và học. Giáo viên, công nhân viên trong nhà trường đoàn kết, giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động. Điển hình nhất là Nhà giáo ưu tú Lê Thị Kim Loan - Một tấm gương điển hình trong sự nghiệp “trồng người” của huyện nhà.

      Cô giáo Lê Thị Kim Loan sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con ở xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ba mẹ cô sinh được 7 người con. Cô là con thứ ba trong gia đình. Sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở, ba mẹ cô cứ bảo cô nghỉ học ở nhà buôn bán hay học một nghề gì đó để có tương lai nhưng cô nhất định không chịu. Ngay từ nhỏ, cô đã ao ước trở thành một giáo viên dạy Tiểu học nên cô nhất quyết học hết Trung học phổ thông và thi vào Trường Trung học Sư phạm Bình Định. Ba mẹ cô không cho học vì lúc đó giáo viên bị giảm biên chế rất nhiều. Nhận được giấy báo nhập học, cô tự mình đi cắt hộ khẩu và làm hồ sơ nhập học. Với quyết tâm cao như vậy nên ba mẹ cô cũng đành chịu. Trong hai năm học ở trường, cô đều làm Lớp phó học tập và được nhận học bổng loại A. Tháng 08 năm 1992, sau khi tốt nghiệp ra trường, cô giáo trẻ Lê Thị Kim Loan đã xin việc tại quê nhà – huyện Phù Cát nhưng không được vì số giáo viên cấp 2, cấp 3 bị giảm biên chế được phân công vào dạy các trường Tiểu học. Vốn là người hoạt bát, năng động, mong muốn thực hiện ước mơ, muốn vận dụng những điều đã học trong trường sư phạm ngay tại lớp với học sinh của chính mình nên cô đã xin công tác tại huyện Phù Mỹ. Được sự chấp nhận của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ, một tháng sau, cô được phân công giảng dạy tại Trường Tiểu học Bình Dương. Tính đến nay cô đã công tác ở trường này hơn 25 năm rồi.

      Hơn 25 năm qua, trong quá trình giảng dạy cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh, bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương học trò. Bản thân luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và vận dụng vào thực tế cuộc sống một cách tốt nhất. Với sự năng động, nhiệt tình trong công tác, Cô được Ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiệp tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng như : Tổ trưởng chuyên môn 5, Trưởng ban thanh tra nhân dân của nhà trường. Cô luôn biết lắng nghe bạn bè, đồng nghiệp, mọi người xung quanh và đào sâu suy nghĩ để tìm ra những giải pháp tối ưu nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong giảng dạy.

      Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cô luôn tích cực tham gia các cuộc vận động của ngành cũng như chính quyền, các đoàn thể nhân dân ; xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc ; luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Thường xuyên vận động giúp đỡ cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…. Bản thân cô tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tiêu cực trong đơn vị. Cô luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiên phong gương mẫu của một đoàn viên công đoàn ; chấp hành nghiêm túc nội quy của nhà trường nói riêng và của ngành giáo dục huyện nhà nói chung, lời nói  luôn đi đôi với làm. Cô có lối sống trong sạch, lành mạnh, có tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp. Trong sinh hoạt công đoàn, cô luôn thực hiện tự phê bình và phê bình trên tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết nội bộ.    

       Ở gia đình, cô Kim Loan là một người dâu hiền, người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực, luôn cố gắng chăm sóc cho mái ấm bằng tình thương của mình ; theo cô đó là một trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ, niềm an ủi, cũng như tạo thêm sức mạnh giúp bản thân vươn lên trong cuộc sống, công việc, trong thực hiện phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”,…. Cô có 2 người con, cậu con lớn đã tốt nghiệp Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh và làm việc được 1 năm còn cô con gái đang học lớp 9 Trường Trung học cơ sở thị trấn Bình Dương. Năm học 2017-2018, em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh và em được Phòng Giáo dục và Đào chọn bồi dưỡng dự thi cấp tỉnh. Ngoài ra, cô còn nhận nuôi dưỡng 3 đứa cháu mồ côi gọi bằng thím. Cô nuôi nấng, dạy bảo chúng ngay từ khi bố các cháu mất do bị cướp giết trên đèo Hải Vân, mẹ thì có chồng khác. Sau khi các cháu Đại học ra trường, cô đã dựng vợ, gả chồng cho các cháu. Vì vậy, nhiều năm liền gia đình cô được công nhận là “Gia đình văn hoá” tiêu biểu của địa phương. Năm nào cũng vậy, cô đều được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên, nhân dân và học sinh tin yêu, quý mến.

       Nhờ cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp, cô đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý như : Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 lần nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Bình Định, 5 lần nhận Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định, 5 lần nhận Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, 1 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 7 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và rất nhiều Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Phù Mỹ ; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ. Đặc biệt, nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017, cô vinh dự được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định tặng Giấy khen Đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2007-2017. Và cũng chính thời điểm này, cô cũng được Chủ tịch nước Trần Đại Quang phong tặng Danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

        Thực tế là vậy, khó khăn là thế nhưng tất cả cô đều vượt qua và đạt kết quả như mong muốn. Điều đó làm tôi rất khâm phục, rất kính trọng cô và không thể nói hết lên bằng lời về tấm gương vượt khó, tận tụy hi sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp "Trồng người" của cô. Cô xứng đáng là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp giáo dục cho thế hệ trẻ của Trường Tiểu học Bình Dương nói riêng và ngành giáo dục huyện nhà nói chung.